Hết cách cứu ngộ độc rượu methanol, 1 nam giới “xin về”

LINH KIỆN CỬA CUỐN CHẤT LƯỢNG - BỀN - ĐẸP

cồn công nghiệp giá rẻ

Hotline:

0913 655 646

Hết cách cứu ngộ độc rượu methanol, 1 nam giới “xin về”

Ngày đăng: 54 năm trước

(NLĐO) - Một nam giới 58 tuổi ở quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) sau 1 ngày nhập viện vì ngộ độc rượu methanol đã được gia đình “xin về” trong tình trạng hôn mê sâu, tiên lượng tử vong.

 

 

Một bệnh nhân ngộ độc rượu methanol đang được điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai
Một bệnh nhân ngộ độc rượu methanol đang được điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai

Thông tin từ Bệnh viện Bạch Mai (TP Hà Nội) ngày 14-3 cho biết bệnh nhân là Tống Anh D. (58 tuổi, ở quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội) vừa được gia đình xin về trong tình trạng hôn mê sâu, tiên lượng tử vong.

Trước đó, sáng 12-3, bệnh nhân chuyển đến cấp cứu tại BV Phòng không-Không quân trong tình trạng nôn ra máu, mệt mỏi vật vã kích thích, đồng tử giãn… Tại đây, bệnh nhân được các bác sĩ chẩn đoán phải theo dõi gan ngừng hoạt động, viêm gan do rượu. Đến hơn 12 giờ, bệnh nhân được chuyển lên Khoa Cấp cứu A9 (Bệnh viện Bạch Mai). Đến gần 14 giờ, bệnh nhân được chuyển đến Trung tâm chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) trong tình trạng hôn mê sâu.

Tại đây, các bác sĩ đã hồi sức lọc máu cấp cứu, dùng thuốc giải độc nhưng bệnh nhân vẫn hôn mê, phải thở máy. Tiến hành chụp cắt lớp não của bệnh nhân, phát hiện có tổn thương chảy máu nhiều 2 bên não, tiên lượng tử vong cao. Xét nghiệm máu bệnh nhân, nồng độ methanol 142mg/dL (trong khi nồng độ methanol trong máu trên 20 mg/dL là ngộ độc, trên 40 mg/dL là ngộ độc rất nặng). Chiều tối 13-3, gia đình xin đưa bệnh nhân về nhà do tiên lượng tử vong, không có khả năng cứu chữa.

Người nhà bệnh nhân D. cho biết trước khi vào viện 2 ngày, bệnh nhân mệt mỏi không ăn uống được, nôn ra máu, có cả máu đen. Người nhà bệnh nhân cho biết bệnh nhân nghiện rượu nhiều năm, hay uống rượu ở khu vực ngã tư đường Trường Chinh-Giải Phóng, quận Hai Bà Trưng.

Theo thống kê, từ ngày 26-2 đến 14-3, trên địa bàn TP Hà Nội đã ghi nhận 25 ca ngộ độc rượu methanol trong đó có 4 trường hợp nữ (tuổi từ 20 - 60). Hiện đã có 19 bệnh nhân được xuất viện, 1 bệnh nhân tử vong và 2 bệnh nhân gia đình xin về do không có khả năng cứu chữa.

Gần đây nhất, nhóm sinh viên gồm 12 người có cả nam và nữ đang học tại Hà Nội được đưa vào Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu trong tình trạng ngộ độc methanol nặng. Nhóm sinh viên này có mua 2,5 lít rượu ở ngõ 259 phố Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội về ăn uống từ trưa đến nửa đêm 8-3. Sáng 9-3, 7 người xuất hiện triệu chứng đau đầu, mờ mắt, nôn ra máu, được đưa vào Bệnh viện 198 cấp cứu, sau đó chuyển đến Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai. Ngày 10-3, tiếp tục có thêm 5 sinh viên nhập viện với triệu chứng tương tự, 3 người xuất viện vì xét nghiệm lượng methanol thấp. 9 bệnh nhân còn lại đều được xác định ngộ độc rượu methanol nặng phải lọc máu, thải độc.

Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Phụ trách Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, cho biết nhờ được điều trị tích cực nên các bệnh nhân đã vượt qua tình trạng nguy kịch ban đầu. Ngày 11-3, có 4 bệnh nhân nặng phải thở máy đã được rút ống thở. Ngày 13-3, sức khỏe các bệnh nhân còn lại tiến triển tốt và dự kiến ra viện trong vài ngày tới. Tuy nhiên, do hệ quả của nhiễm độc methanol nên theo bác sĩ Nguyên, dù hồi phục sau ngộ độc, 4 sinh viên vẫn đang bị giảm thị lực và 3 người khác có dấu hiệu tổn thương não. Các trường hợp này sẽ tiếp tục được kiểm tra và đánh giá tình trạng sức khỏe. Hiện cơ quan công an đã khởi tố vụ án để điều tra.

D.Thu
0913 655 646