XĂNG SINH HỌC E5 CÓ TỐT KHÔNG? CẦN LƯU Ý NHỮNG GÌ KHI SỬ DỤNG XĂNG E5 CHO ĐỘNG CƠ XE MÁY

LINH KIỆN CỬA CUỐN CHẤT LƯỢNG - BỀN - ĐẸP

cồn công nghiệp giá rẻ

Hotline:

0913 655 646

XĂNG SINH HỌC E5 CÓ TỐT KHÔNG? CẦN LƯU Ý NHỮNG GÌ KHI SỬ DỤNG XĂNG E5 CHO ĐỘNG CƠ XE MÁY

Ngày đăng: 3 năm trước

Tại Việt Nam, xăng sinh học E5 được lưu hành trên thị trường từ năm 2010, tuy nhiên việc sử dụng xăng E5 vẫn còn khá mới mẻ với nhiều người. Nếu được giải thích rõ ràng rằng xăng E5 không gây ảnh hưởng xấu đến động cơ và có giá thành cạnh tranh (xăng E5 có thể rẻ hơn xăng A92 cùng chủng từ 500-1000đ/lít) thì chắc chắn, nhiều người dân sẽ vui vẻ lựa chọn loại xăng này.

 

Xăng E5 là gì?

 

- Xăng E5 còn gọi là xăng sinh học E5 được tạo nên từ việc pha trộn xăng khoáng thông thường – xăng A92 – với nhiên liệu sinh học theo tỷ lệ phần trăm 95:5. Nhiên liệu sinh học bio- ethanol được sản xuất phần lớn từ các loại lương thực như ngô, sắn, ngũ cốc và củ cải đường. Thông qua quá trình lên men các sản phẩm hữu cơ như tinh bột, cellulose, lignocellulose, người ta thu được ethanol.

 

- Ethanol thu được sau quá trình chưng cất ngũ cốc lên men có dạng hỗn hợp gồm nước và ethanol, cần phải tách nước để lấy ethanol khan trước khi trộn với xăng. 

 

Tuy nhiên, duy nhất tại Brazil, người ta dùng mía đường để sản xuất ethanol. Tại Việt Nam, các nguyên liệu được sử dụng để pha chế xăng E5 đều trải qua quá trình giám định ở những trung tâm Tiêu chuẩn – Đo lường – Chất lượng trước khi nhập kho (đã đảm bảo đủ tiêu chuẩn Việt Nam).

 

- Hiện nay, nước ta có 6 nhà máy sản xuất bio – ethanol từ sắn với tổng sản lượng lên tới 500 triệu lít mỗi năm.

 

Xăng E5 có tốt không?

 

1. Xăng sinh học E5 an toàn cho động cơ

 

- Thành phần bio – ethanol 5% thực chất chính là cồn công nghiệp (ethanol khan 99,5%). Chúng được sản xuất từ ngô, sắn tạo ra cồn nguyên chất với nồng độ cao.

 

Loại cồn này không có đặc tính ngậm nước nên sẽ không gây ảnh hưởng đến động cơ.

 

- Trong thực tế, nhiều người nghĩ rằng, xăng E5 sẽ làm ảnh hưởng xấu đến zoăng cao su, nhựa, polymer của động cơ. Với những dòng xe sử dụng động cơ được sản xuất trước năm 1993 thì điều này có thể xảy ra nhưng sau năm đó thì vấn đề này hầu như không có do những cải tiến mới từ vật liệu động cơ đến hệ thống cung cấp nhiên liệu. Do đó, tính axit của xăng E5 không thể tác động đến động cơ được.

 

- Mặt khác, khi quá trình đốt xảy ra, bio – ethanol cũng không gây ra bất kỳ tác dụng phụ nào. Bởi vậy, xăng sinh học E5 hoàn toàn không hây hại cho động cơ.

 

Xăng sinh học E5 an toàn cho động cơ

 

- Động cơ sử dụng xăng E5 để hoạt động sẽ thải ít chất độc hơn, sản phẩm sau khi đốt cháy nhiên liệu là khí cacbonic và nước, do đó, làm giảm sự ăn mòn máy móc, tăng tuổi thọ của động cơ.

 

- Lượng nhiên liệu cần tiêu thụ khi dùng xăng sinh học E5 cũng thấp hơn so với xăng thông thường. Điều này sẽ giúp tiết kiệm chi phí, tăng hiệu quả về mặt kinh tế.

 

2. Bảo vệ môi trường, tăng thu nhập cho nông dân

 

Xăng E5 an toàn, góp phần tích cực vào vấn đề bảo vệ môi trường. Nó là nguồn nhiên liệu thích hợp nhất trong thời kỳ mà vấn đề ô nhiễm môi trường đang hết sức nóng, cấp bách. Vấn đề cạn kiệt dần nguồn nguyên liệu hóa thạch sâu trong lòng đất chỉ là một trong những nguyên nhân thứ yếu để xăng sinh học E5 lên ngôi và chiếm lĩnh thị trường chứ không phải là điều kiện trọng yếu.

 

Xăng sinh học E5 an toàn cho môi trường

 

Tạo công việc, nâng cao thu nhập cho người nông dân. Việc trồng khoai mỳ tại nước ta để cung cấp cho các nhà máy ethanol để sản xuất nguyên liệu xăng sinh học giúp tăng thu nhập cho người dân.

 

3. Chỉ số chống kích nổ của xăng sinh học E5 cao hơn so với xăng thông thường

 

- Ethanol được trộn vào xăng có vai trò như một loại phụ gia nhiên liệu pha trộn vào xăng thay phụ gia chì. Ethanol hay chì hoặc các phụ gia khác được trộn vào xăng để tăng chỉ số octane và tăng khả năng chống kích nổ của nhiên liệu.

 

- Trị số octane trong ethanol khá cao, từ 108 – 109. Nó làm trung hòa trị số này trong xăng A92 và tạo ra xăng E5 có trị số octane 93 – 94, tốt hơn nhiều so với xăng A92, đồng thời, công suất và moment xoắn tốt hơn làm động cơ vận hành êm hơn và tăng tuổi thọ động cơ…”.

 

So sánh xăng E5 RON 92 với xăng RON 92

 

Xăng E5 RON 92 có trị số octan và các chỉ tiêu chất lượng tương đương với xăng RON 92. Tuy nhiên, Xăng E5 sẽ có một số tính chất tốt hơn so với xăng khoáng thông thường, cụ thể như sau: 

 

  • Trị số ốctan của xăng E5 RON 92 cao hơn để chống kích nổ tốt hơn cho động cơ. 

 

  • Chúng có hàm lượng oxy cao hơn (vì được pha trộn 4-5% thể tích Ethanol) nên quá trình cháy sạch cũng như là triệt để hơn.

 

Lưu ý khi sử dụng xăng sinh học E5

 

  • Xăng sinh học E5 thực chất là xăng A92 pha thêm 5% ethanol nên người dùng có thể sử dụng lẫn xăng thường với xăng E5. Tuy nhiên, nếu bạn không sử dụng phương tiện trong vòng 3 tháng trở lên thì không nên đổ xăng E5. Nguyên nhân là do, ở Việt Nam, không khí luôn nóng ẩm. Nước trong không khí rất dễ bị xăng hấp thụ, hình thành nên các phân lớp trong xăng làm xăng giảm chất lượng, gây hỏng hóc cho động cơ, khó khởi động máy vì nước tích tụ dưới đáy bình xăng.

 

  • Không sử dụng xăng E5 cho những dòng xe sử dụng động cơ trước năm 1993, dùng carburateur. Axit trong xăng có thể tác động xấu đến zoăng cao su, nhựa, polymer của động cơ.    

 

 Không sử dụng xăng E5 cho những dòng xe sử dụng động cơ

 

  • Nhiệt trị của xăng sinh học E5 thấp hơn so với ethanol thuần túy (chỉ bằng 56%). Do đó, nếu không thay đổi kết cấu động cơ như tăng tỉ số nén, tăng góc đánh lửa sao cho tương xứng mà chỉ đổ xăng E5 vào thì công suất hoạt động của động cơ có thể sẽ bị yếu đi, khiến nhiên liệu hoạt động tiêu hao thêm.

 

Có nên dùng xăng E5? 

 

Sau đây là những lý do bạn nên dùng xăng sinh học E5: 

 

  • Đảm bảo an ninh năng lượng, thay thế một phần xăng khoáng bằng nhiên liệu sinh học. 

 

  • Việc sử dụng xăng sinh học và các nhiên liệu sinh học sẽ giúp bảo vệ môi trường và giảm thiểu các khí thải độc hại của động cơ. 

 

  • Đảm bảo sự phát triển về nông nghiệp, tạo thêm công ăn việc làm, ổn định đời sống đồng thời gia tăng thu nhập cho người nông dân.

 

 

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ

CƠ SỞ CỒN BẾN THÀNH

Địa Chỉ: 103 đường 30/4, KP.Trung Thắng, P.Bình Thắng, Dĩ An, Bình Dương

Di động: 0913 655 646  -  0945 418 889

Email: tri68bt@gmail.com

Website: concongnghiepgiare.com

0913 655 646