CỒN ETHANOL CỒN THỰC PHẨM CỒN CÔNG NGHIỆP VÀ NHỮNG ĐIỀU BẠN CHƯA BIẾT

LINH KIỆN CỬA CUỐN CHẤT LƯỢNG - BỀN - ĐẸP

cồn công nghiệp giá rẻ

Hotline:

0913 655 646

CỒN ETHANOL CỒN THỰC PHẨM CỒN CÔNG NGHIỆP VÀ NHỮNG ĐIỀU BẠN CHƯA BIẾT

Ngày đăng: 54 năm trước

Ethanol đang được sử dụng rộng rãi trên thế giới, nó sẽ là tương lai của nhiều ngành công nghiệp và là nhiên liệu tiềm năng vô cùng lớn.

 

con-ethanol

Ảnh: Cồn Ethanol nhập khẩu

 

Hiện nay khi dạo quanh một số diễn đàn hóa chất có nhiều câu hỏi liên quan đến cồn như: cồn ethanol là gìcồn thực phẩm là gìcồn công nghiệp là gì? giữa chúng có gì khác biệt? Cồn ethanol cồn thực phẩm cồn công nghiệp sản xuất từ gì và ứng dụng của chúng?

 

Điểm chung của cồn thanol và cồn thực phẩm và cồn công nghiệp là chúng có cùng công thức hóa học C2H6O hoặc C2H5OH về tính chất vật lý thì chúng là chất lõng không màu, tan vô hạn trong nước, dễ bay hơi, dễ cháy, mùi thì phụ thuộc vào nguyên liệu sản xuất ra chúng.

 

Chúng được sản xuất từ gì?

Cồn ethanol có thể được sản xuất theo 2 phương pháp: Hyđrat hóa êtylen trong (công nghiệp hóa dầu) và lên men từ mía hay khoai mì ngũ cốc,"Nhật Bản sản xuất cồn ethanol từ rơm rạ phế phẩm nông nghiệp" đặc biệt là ngô nhiều tổ chức quốc tế đang ra sức đấu tranh tại sao lại sản xuất ngô làm cồn ethanol mà không đem cho người hoặc gia súc ăn trong khi thế giới đang ngày càng đói hơn nhiều người chết vì dói hơn. Cồn thực phẩm và cồn công nghiệp chỉ có thể sản xuất theo quy trình lên nem mà thôi. Hiện nay thì Mỹ và Brazil là hai quốc gia sản xuất cồn ethanol nhiều nhất thế giới chiếm hơn 87% nếu các bạn thường xem tin tức thì sẽ biết sản lượng cồn ethanol càng tăng bao nhiêu thì rừng amazon ngày càng bé bấy nhiêu vì nạn chặt phá rừng trồng mía sản xuất ethanol ở Brazil.

trong-ngo-san-xuat-con-ethanol

Ảnh: Trồng ngô sản xuất cồn ethanol

 

- Cồn ethanol, cồn thực phẩm và cồn công nghiệp chúng khác nhau ở nồng độ và tạp chất với cồn thực phẩm thì nồng độ tiêu chuẩn thường là 98% và loại bỏ hoàn tạp chất nhé. Cồn công nghiệp thì vẫn chưa loại bỏ hoàn toàn tạp chất nồng độ của nó thường giao động khoảng 95% trong đó 5% có thể là methanol hoặc cồn ipa.

 

Chúng dùng làm gì?

Cồn ethanol có rất nhiều ứng dụng như pha xăng trong đó xăng chiếp từ 90% trở lên làm nhiên liêu đốt cho xe hiện tại thì ở Việt Nam cũng có một vài nơi đang thí điểm pha ethanol 5% "Xăng sinh học E5 5% cồn ethanol". dùng làm dung môi trong ngành công nghiệp hóa chất, dùng trong ngành dược, pha chế đồ uống có cồn,v.v…

 

Xang-pha-5-con-ethanol

Ảnh: Xăng pha 5% cồn ethanol tại Việt Nam

 

Cồn thực phẩm bản thân tên của nó đã nói lên ứng dụng của nó như sản xuất rượu, đồ uống có cồn, nước ướp gia vị, chiết xuất dược liệu, pha chế thuốc, vệ sinh, sát trùng, mỹ phẩm, v.v…

 

Cồn công nghiệp thì giá rẽ hơn cồn thực phẩm nên có rất nhiều người đã vì lợi nhận mà pha vào rượu đem bán đặt biệt là ở nước ta thời gian quan có rất nhiều người tử vong do dùng rượu pha cồn công nghiệp độc hại. Cồn công nghiệp chủ yếu được dùng trong công nghiệp in, công nghiệp điện tử, dệt may, sản xuất mỹ phẩm, dược phẩm, v.v..

 

Hoàng Anh
0913 655 646